(ดร.เจล) Capitalism II

เกมแห่งแรงบันดาลใจ เจล ปัณณวิชญ์ จนสร้างชีวิตมีธุรกิจของตัวเองเป็น 100 ล้าน!

นขณะที่สังคมกำลังตั้งคำถามกับเด็กที่กำลังเล่นเกมอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งมีทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย โดยเฉพาะผู้ใหญ่ ที่มองว่า ลูกหลานตัวเองนั้น ติดเกมมากจนเกินไปจนเสียเวลาเรียนหรือทำอย่างอื่น รวมถึงยังมองว่าพฤติกรรมทางสังคมต่อของเด็กติดเกมกับคนรอบข้างก็ไม่ค่อยดีนัก และไม่เห็นประโยชน์ของการเล่นเกม แต่ในยุคปัจจุบัน เกมสร้างมูลค่ามหาศาล และ พัฒนาจนเป็นกีฬา หรือ E-SPORT สร้างรายได้ให้ผู้เล่นเก่งๆ หรือนักแคสเกมต่างๆมากมาย รวมถึงเป็นแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิต วันนี้ จะมาพูดถึง นักธุรกิจอายุน้อยร้อยล้านคนหนึ่ง เจล ปัณณวิชญ์ โชติเตชธรรมมณี หรือ ดร.เจล ผู้ที่ทำธุรกิจแบบสร้างด้วยตัวเองจนร่ำรวยมีมูลค่ามากกว่าร้อยล้าน ตั้งแต่อายุยังน้อย (อายุเพียง 28 ปี ก็มีเงินและทรัพย์สินมากกว่า 100 ล้านบาทแล้ว) ซึ่งถ้าพูดถึงในแวดวงของวงการเกม คงไม่มีใครรู้จักเขาเลย เพราะเขาไม่ได้อยู่ในวงการนี้แต่อย่างใด แต่นักธุรกิจร้อยล้านผู้นี้ ในวัยเด็กชอบเล่นเกมหนึ่งมากจนเป็นแรงบันดาลใจในชีวิต ทำให้เขาประสบความสำเร็จในวันนี้ โดยเกมที่เขาเล่นในตอนเด็กคือ Capitalism II ซึ่ง ดร.เจล ได้เล่าให้ฟังว่า "จริงๆ ผมชอบหลายเกมนะ โดยนิสัยของผมตั้งแต่เด็กจะเล่นเป็นแนวพ่อค้า เอาของในเกมไปขายและไปแลกเงินจริงๆมา ทั้ง RAGNAROK YOGANG ในยุคนั้นที่เล่น" "และยังชอบแนว SIMULATOR หรือ เกมวางแผนต่างๆ หลายเกมๆ เช่น THE SIM, red alert ถ้าไม่ใช่แนวนี้ก็จะชอบแนว RPG อย่าง Final Fantasy, Zelda เพราะมันเหมือนเราได้แก้ปัญหาไปเรื่อยๆ และเก็บเลเวลทำให้เราเก่งขึ้น" "ต่อมาตอนอายุประมาณ 8 ขวบได้ ผมมาเจอ Capitalism II มันแตกต่างเกิดความหลงใหลขึ้นมาทันที เพราะคำๆหนึ่งที่ว่ากันคือ ใครเล่น Capitalism II นี้จบก็เหมือนเรียน MBA ป.โท ผมจึงพยายามเล่นมันจนจบ ซึ่งมันเป็นเกมแนววางแผนธุรกิจ โดยเริ่มเกมส์ จะมีงบประมาณอยู่ 10-100 ล้านแล้วแต่ความยากง่ายของเกมส์ และให้ลงทุนในสิ่งต่างๆ เช่น ทั้งซุปเปอร์มาเกต จนกระทั่งห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ รวมถึงอสังหาริมทรัพย์ต่างๆ ยัง มีฟาร์มสัตว์ มีหาสินค้า และ วัตถุดิบ อะไรต่างๆอีกมากมาย การวางแผนประชาสัมพันธ์ธุรกิจเรา มีทั้ง วิทยุ นสพ โทรทัศน์ ซึ่งผมเล่นเกมนี้จบตั้งแต่ตอนนั้นเลย 8 ขวบ ถ้าจะโม้ๆหน่อย ก็เหมือนผมเรียนจบ ป.โท MBA ตั้งแต่ 8 ขวบเลยทีเดียว 555 (หัวเราะ)"

"ตอนเรียนผมก็ไม่ใช่คนที่เรียนเก่งแต่อย่างใด สอบได้ที่โหล่ก็เคย 5555 (หัวเราะ) เป็นเด็กนั่งอยู่หลังห้องไม่ค่อยสนใจ เพราะยอมรับว่าบางทีเล่นเกมมากเกินไปในช่วงนั้น แต่เกมนี้เราที่เราเล่นมันก็สอนอะไรให้เรา การแก้ปัญหา การบริหารจัดการ อะไรต่างๆ ทำให้เป็นตัวตนของเราในวันนี้"

"ฉะนั้นแล้วการเล่นเกม มีประโยชน์และโทษครับ การเล่นเกมข้อดีคือ ฝึกไหวพริบ ฝึกสมอง แก้ปัญหา แต่หากเล่นมันมากเกินไป เราอาจจะให้เวลากับสิ่งรอบข้างน้อยลง ต้องให้เวลากับอย่างอื่นและคนรอบข้างด้วย และทุกเกมที่สร้างขึ้นล้วนสร้างมาให้เอาชนะ ไม่มีเกมไหนสร้างมาเพื่อให้เราเล่นไปเพื่อแพ้ มันอาจจะทำให้เราเป็นคนแข็งกร้าวโดยไม่รู้ตัว ทำให้ผู้ใหญ่มองว่าเราก้าวร้าวในบางครั้งหรือหลายๆครั้ง ฉะนั้นเล่นเกมได้ แต่ต้องไม่ลืมความรับผิดชอบ และ สิ่งที่ต้องทำ รวมถึงไม่ควรไปเถียงผู้ใหญ่ เช่น เวลาเขาบอกให้เราเลิกเล่นในตอนที่เราเล่นอยู่ น่าจะเคยโดนกันทุกคนมั่ง 555 (หัวเราะ)"

เกม Capitalism II เป็นเกมแนว Business simulation หรือเกมวางแผนธุรกิจ ออกเมื่อ ธันวาคม ปี 2001 (เกือบ 20 ปีที่แล้ว) โดยค่าย Ubisoft ซึ่งเล่นผ่าน Windows หรือ Mac OS ปัจจุบัน เจล ปัณณวิชญ์ โชติเตชธรรมมณี หรือ ดร.เจล จบสายเภสัชกรจนถึงปริญญาเอก (และกำลังเรียน ป.เอกเพิ่มอีกหนึ่งใบ) มีธุรกิจหรือโรงงาน ผลิตอาหารเสริม โดยเริ่มต้นจากการทำธุรกิจขายของออนไลน์ตั้งแต่เรียน ปัจจุบัน และได้ขยายสร้างโรงงานผลิตด้วยตัวเอง ผลิตสินค้าส่งออกไปหลายประเทศ มีเงินและทรัพย์สินไม่ต่ำกว่าร้อยล้านบาท ในวัยไม่ถึง 30 ปี